HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG XÀ LÁCH MINETTO BẰNG HẠT

Xà lách Minetto hiện đang là một trong những dòng xà lách được ưa chuộng nhiều nhất trên thị trường. Dòng rau có nguồn gốc xuất xứ từ Italia với lá có hình răng cưa xoăn hoặc cuộn búp chặt, lá có màu xanh bóng ăn rất giòn.

Theo nghiên cứu trong y học thì xà lách Minetto chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến các loại vitamin như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K và Vitamin B6 dồi dào, đây là loại rau rất giàu folate, Fe và nhiều dinh dưỡng  khoáng giúp tinh thần luôn tỉnh táo, phòng chống bệnh thiếu máu và giảm stress.

Với đặc điểm khả năng chịu nhiệt, chịu ẩm tốt, khả năng kháng bệnh cháy lá cao, tỷ lệ nảy mầm vượt trội, cây sinh trưởng và phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết, địa hình. Xà lách Minetto sẽ là một trong những hạt giống xà lách mà bạn nên gieo trồng trong khu vườn của mình để đảm bảo cung cấp rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

Để thuận tiện trong việc gieo trồng, shop hạt giống TỐT TƯƠI xin chia sẻ “Hướng dẫn cách trồng xà lách minetto bằng hạt” để giúp bạn có thể gieo trồng đúng cách và đạt năng suất cao.

Cách trồng xà lách minetto bằng hạt

Phần 1: Khâu chuẩn bị gieo trồng

 1. Thời vụ gieo trồng: Cũng giống như dòng hạt giống xà lách chịu nhiệt thì xà lách Minetto có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên để đạt năng suất tốt, ít tốn công chăm sóc thì bạn nên gieo trồng vào vụ thu đông và đông xuân
 2. Nhiệt độ: ở mức 15 – 18 độ C là phù hợp cho sự sinh trưởng của xà lách Minetto. Trên 22 độ C sẽ làm mầm hạt kéo dài, làm giảm chất lượng của lá và búp.
 3. Độ ẩm: hạt giống xà lách Minetto là giống cây ưa ẩm. Độ ẩm đồng ruộng thích hợp nhất là 70 – 80%, độ ẩm không khí là 65% – 75%
 4. Đất trồng: Giống xà lách không quá kén chọn đất gieo trồng, tuy nhiên hãy đảm bảo đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Bạn có thể chuẩn bị đất trồng là đất thịt trộn với xơ dừa (tro trấu), rồi trộn thêm ít phân hữu cơ ủ hoai theo tỷ lệ 3:1:1. Nếu có điều kiện thì bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng bán sẵn trên thị trường.
 5. Nơi trồng: Lựa chọn nơi trồng thoáng mát, có nhiều ánh sáng trực tiếp để cây có thể quang hợp và sinh trưởng. Nếu trồng theo tầng ở ban công hoặc hệ thống giàn thì hãy đảm bảo khoảng cách giữa cách tầng tối thiểu 40cm.
 6. Dụng cụ trồng: Bạn có thể tận dụng bất kỳ dụng cụ nào để gieo trồng, có thể là trồng trong chậu, trong thùng xốp, bao bi xăng,… những dụng cụ này phải đảm bảo kích thước tối thiểu là 40 x 60 x 15cm. Hoặc bạn có thể trồng ngoài ruộng vườn. Đảm bảo khách cách trồng giữa các cây 25cm, hàng cách hàng 30cm.
 7. Phân bón: Sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15-20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau.

Phần 2: Cách ươm gieo hạt giống

– Hạt xà lách đặc biệt có thể rải trực tiếp lên bề mặt khay mà không cần ngâm ủ. Sau khi rải tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1-2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt).

– Gieo hạt xong nên đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm nhanh. Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ ≤ 2cm).

– Sau khi cây nảy mầm, cất tấm che, đưa khay ươm ra khu vực nhiều ánh sáng trực tiếp. Tiếp tục giữ ẩm bề mặt đất bằng bình tưới phun sương.

– Sau gieo 18 – 20 ngày khi cây được 4 – 6 lá tiến hành đánh dặm tỉa định mật độ cho cây sinh trưởng phát triển.

Phần 3: Cách trồng và chăm sóc xà lách minetto

 • Trong giai đoạn cây con thì bạn cần chú ý giữa ẩm hàng ngày bằng cách tưới 2 lần mỗi ngày. Khi cây đã phát triển thì chỉ cần tưới 1 lần mỗi ngày, vào vụ mưa thì có thể tưới ít hơn tùy vào độ ẩm của giá thể. Chú ý khi tưới cần tưới nhẹ nhàng tránh làm tổn thương rau và tưới lượng nước vừa phải để tránh ngập úng và khiến sâu bệnh phát triển.
 • Vào mùa mưa thì bạn nên phủ một lớp rơm rạ hoặc bạt nilon để hạn chế cỏ dại và rửa trôi phân. Kết hợp với đó là làm sạch cỏ dại để xà lách phát triển tốt nhất.
 • Sau khi cây được 2 – 3 lá thật thì bạn tiến hành bón phân hòa loãng để tạo rễ cây phát triển. Sau 4 – 6 lá thật thì chuyển nơi trồng, sau khi trồng 15 ngày thì bạn tiến hành bón phân lần 2. Sau khoảng 25 ngày sau khi gieo trồng thì bạn tiến hành bón phân lần 3. Bạn có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai, phân NPK, phân ure, kali. Cần chú ý tưới phân trước khi thu hoạch 8 – 10 ngày.
 • Nếu trên cây xà lách Minetto xuất hiện sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ,… thì bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh để phòng trị. Nếu cây xuất hiện bệnh chết cây con, thối nhũn, đốm vòng,… thì nên sử dụng một số thuốc Monceren, Validacin, Physan,… để phòng trị.
 • Sau khoảng 45 – 50 ngày gieo hạt giống xà lách Minetto thì có thể thu hoạch. Không nên để quá già làm giảm chất lượng sản phẩm, khi thu dùng dao cắt sát gốc, chỉ nên thu hoạch 1 lần

Trên đây, shop hạt giống TỐT TƯƠI đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Hướng dẫn cách trồng xà lách minetto bằng hạt”. Hy vọng sẽ giúp bạn trong quá trình gieo trồng xà lách Minetto để đạt năng suất cao, chất lượng tốt.

Hiện nay, tại shop có dòng hạt giống xà lách mỹ iceberg siêu ngon, có xuất xứ từ USA rất thích hợp gieo trồng ở tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ đặt hàng tại shop để nhận được giá ưu đãi tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *