HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH TRỒNG ATISO XANH ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Từ lâu cây Atiso xanh là đã được biết đến là loại cây dược liệu mang lại giá trị kinh tế cao, 1kg bông Atiso có giá khoảng 100.000 đồng, 1kg Atiso được khoảng 2 bông, 1 cây Atiso trung bình được khoảng 5 – 6 bông, như vậy 1 cây Atiso cho thu nhập khoảng 250.000 – 300.000 đồng. Hơn nữa ngoài bông hoa thì toàn bộ rễ, thân, lá đều có thể sử dụng làm dược liệu.

Cũng chính vì thế mà ngày nay việc lựa chọn gieo trồng và mở rộng canh tác với cây Atiso ngày càng nhiều, đặc biệt là ở những vùng khí hậu mát mẻ. Để bà con nắm bắt rõ ràng hơn về cách trồng atiso giúp đạt năng suất cao. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ kinh nghiệm: “Hướng dẫn chi tiết cách trồng atiso xanh đạt năng suất cao”. Bài viết hi vọng sẽ giúp bạn có một quy trình trồng atiso tốt nhất.

Cách trồng atiso xanh đạt năng suất cao

  • Lựa chọn đất gieo trồng Atiso

– Chọn vùng trồng cây Atiso nên chọn vùng có đất sạch, không nhiễm hóa chất hoặc gần các nguồn nước thải.

– Trồng cây Atiso nên trồng trên đất có hàm lượng hữu cơ cao, giữ ẩm có thể đạt hơn 85% và có khả năng thoát nước tốt. Đất có độ pH từ 5,5 – 6,5.

– Đối với những vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt trước khi trồng cần tiến hành kiểm tra độ pH của đất rồi điều chỉnh pH về ngưỡng của cây Atiso mới tiến hành trồng.

– Không nên trồng độc mình cây Atiso. Có thể trồng luân canh với cây họ đậu, cây hoa màu, rau hoặc trồng xen canh với các cây trồng cải tạo đất, cây sẽ cho năng suất chất lượng cao và ít nhiễm sâu bệnh hại.

  • Phương pháp làm đất trồng cây Atiso

– Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, lên luống và bón phân lót. Việc làm đất được tiến hành trước 20 – 25 ngày trước khi tiến hành trồng cây Atiso.

– Luống trồng rộng 1m, cao 15 – 20cm, rãnh rộng 0,4 – 0,5 cm. Đào hố trồng theo hình nanh sấu với khoảng cách hố 60 x 60 cm, đường kính hố từ 20 – 25 cm, chiều sâu của hố 30 cm.

– Bón lót cho cây với lượng tính cho 1 ha gồm: Phân chuồng 25 tấn + Phân NPK 1,3 tấn + Tro đốt 500kg.

– Cách bón: Trộn đều hỗn hợp các phân và chia đều cho các hố, đảo đều đất và phân bón lót.

– Việc bón lót cần tiến hành trước khi trồng tối thiểu từ 20 – 25 ngày.

  • Phương pháp nhân giống cây Atiso

– Phương pháp tách chồi: Khi thu hoạch Atiso, để lại phần gốc có nẩy chồi đẻ cây con để làm giống, phần thân này được giữ nơi thoáng mát, khi chuẩn bị đất xong thì mới đem phân thân có nảy mầm cây con để trồng, mỗi thân tùy vào số mầm mà có thể cắt làm 2 – 4 mầm con để trồng.

– Nhân giống bằng cách gieo hạt: Hạt giống phải mua nhập nội tại các cửa hàng uy tín chất lượng, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao của hạt giống. Phương pháp này được sử dụng nhiều nhất vì tạo ra lượng giống lớn và tỷ lệ thành công cao.

– Một số giống đang được trồng phổ biến như A80, A85, …

  •  Cách ươm hạt giống trong vườn ươm

– Chọn vị trí làm vườn ươm cần đảm bảo nơi có đầy đủ ánh sáng, gần nguồn nước sạch, thuận tiện giao thông, địa hình tương đối bằng phẳng, thoát nước tốt, không bị ngập úng.

– Vườn ươm được làm kiên cố, có mái che mưa, có trang bị lưới đen hoặc có thể phủ rơm rạ lên luống để hạn chế bớt một phần ánh sáng và giữ độ ẩm cho đất ươm.

– Chuẩn bị đất vườn ươm: Đất vườn ươm là đất tốt, giàu dinh dưỡng. Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, lên luống rộng 100 – 120cm, cao 15 – 20 cm, chiều dài luống 7 – 8 m, rãnh rộng từ 30 – 35 cm. Trong quá trình làm đất kết hợp bón phân lót với lượng tính cho 1 ha: Phân chuồng 20 tấn + tro đốt 500 kg + vôi bột 500kg + NPK 1,5 tấn. Tiến hành rải đều trên mặt luống thành từng lớp, trộn đều với đất. Toàn bộ việc chuẩn bị đất cần được tiến hành trước gieo ươm từ 25 – 30 ngày.

– Thời điểm gieo hạt Atiso trong vườn ươm là quanh năm nhưng nên gieo hạt để phù hợp với vụ trồng cây Atiso. Nên gieo vào mùa xuân từ tháng 2 – 3, để trồng vào tháng 4 – 5 và thu hoạch cuối kỳ tháng 2 – 3 năm sau.

– Cách xử lý hạt giống trước khi gieo: Đem hạt ngâm hạt vào nước ấm 35oC trong thời gian 8 – 10 giờ. Vớt hạt để ráo 4 giờ mới đem gieo trực tiếp xuống đất.

– Gieo hạt giống với lượng hạt giống 100gram hạt gieo trên 20 m2. Khoảng cách gieo: Hạt cách hạt 5cm, hàng cách hàng 10 cm. Sau khi gieo hạt xong phủ kín hạt bằng đất bột tơi xốp dày từ 1 – 1,5 cm. Tiến hành phủ trên mặt luống gieo một lớp trấu để giữ ẩm cho đất. Tiến hành tưới nước bằng vòi ô doa để giữ ẩm cho đất tạo điều kiện cho hạt nứt nanh và phát triển thành cây con.

–  Sau khi gieo cần duy trì độ ẩm cho đất từ 70 – 75%. Nên dùng ô doa để tưới tránh làm dẻ đất, hạt giống bị trôi. Ngày tưới từ 1 – 2 lần.

– Khi được 8 – 10 ngày hạt bắt đầu nảy mầm phát triển. Giai đoạn này cây còn non dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường cần làm giàn che mưa nắng đơn giản hoặc chuẩn bị làm giàn che kiên cố đã thực hiện trước khi chuẩn bị vườn ươm.

– Kết hợp làm cỏ, phá váng tạo cho đất được thông thoáng, tơi xốp giúp cây con Atiso sinh trưởng phát triển tốt.

– Khi cây được từ 20 – 25 ngày, tưới nước phân chuồng pha loãng, sau đó tưới lại bằng nước sạch để rửa lại bộ lá cho cây.

– Phòng trừ sâu bệnh hại cây con Atiso: Chủ yếu áp dụng biện pháp canh tác như làm sạch vườn ươm, thoát nước tốt, phơi ải, xử lý đất trước khi gieo trồng, …Có thể phun phòng trị bệnh nấm 1 tháng/lần.

– Cây con Atiso xuất vườn cần đạt một số tiêu chuẩn sau: Cây sinh trưởng phát triển tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh, không bị xây xát, long rễ, cây con đủ tuổi từ 40 – 50 ngày, cây cao 15 – 20 cm.

– Trước khi đánh cây trồng ra ruộng sản xuất khoảng 10 ngày không tưới phân chuồng, đạm ure, NPK.

  • Cách trồng Atiso xanh trên ruộng sản xuất

– Chọn ngày trồng thích hợp vào những ngày nắng ráo, nên trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát để khi trồng cây nhanh bén rễ hồi xanh.

– Sau khi chuẩn bị hố trồng, tiến hành đánh cây từ vườn ươm và trồng ngay, tránh bị héo rễ của cây con. Đối với cây con cần cắt tỉa bớt 1 – 2 lá phần dưới gốc để hạn chế cây bị mất nước lúc mới trồng. Nên trồng nông chỉ cần lấp đất kín phần củ, không lấp đất lên phần nõn của cây làm cây sinh trưởng phát triển chậm có thể gây chết cây. Sau khi trồng xong tiến hành tưới nước đẫm cho cây con để nén chặt và định vị cây, giữ ẩm cho cây tạo điều kiện cho cây nhanh hồi phục.

  • Quy trình chăm sóc cây Atiso xanh sau trồng

– Sau trồng cần duy trì độ ẩm cho cây từ 70 – 80%. Thông thường ngày tưới 1 – 2 ngày. Số lần tưới nước phụ thuộc vào điều kiện thời tiết vùng trồng. Nếu trường hợp trời mưa không cần tưới, lượng nước mưa nhiều cần tiến hành thoát nước cho cây.

– Sau trồng 20 – 25 ngày cây bắt đầu bén rễ hồi xanh tiến hành làm sạch cỏ dại, xới đất phá váng và tưới nhiều phân bón cho cây. Dùng nước phân chuồng loãng pha với 5 kg ure /lần/ha.

– Bón phân cho cây Atiso: Định kỳ bón thúc 1 tháng/lần. Với lượng phân tưới dùng phân chuồng loãng pha với 4 kg ure tưới cho cây.

  • Phòng trừ một số bệnh hại Atiso

– Trong suốt quá trình trồng cây Atiso cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ thích hợp

– Một số đối tượng thường gây hại trên cây Atiso như sau:

+ Kiến đỏ: Cần dùng thuốc diệt kiến, gián pha 1 gói với 8 lít nước phun vào đất trước khi trồng. Hoặc khi nào phát hiện kiến gây hại tiến hành phun để diệt trừ kiến đỏ gây hại cho cây.

+ Sâu xám: Thường gây hại trong giai đoạn cây non từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Có thể áp dụng một số biện pháp thủ công như đào bắt, diệt con trưởng thành, …Không nên sử dụng phương pháp hóa học ảnh hưởng đến chất lượng của cây Atiso.

+ Rệp muội: Thường gây hại vào tháng 2. Khi phát hiện rệp muội gây hại đến ngưỡng mới tiến hành dùng thuốc Ofatox pha với nồng độ 1% để phun trực tiếp để diệt trừ rệp muội hại cây.

– Lưu ý việc phun thuốc bảo vệ thực vật nên kết thúc trước 1 tháng khi bắt đầu thu hoạch các bộ phận của cây Atiso dùng làm dược liệu.

  • Cách thu hoạch và sơ chế Atiso

– Việc thu hoạch cây sẽ tiến hành vào các thời điểm thích hợp để có thể thu hoạch được tất cả các bộ phận của cây như thân, lá, hoa, rễ đều được sử dụng để chế biến trong dược liệu.

– Kỹ thuật thu hoạch cây Atiso được chia làm 3 phần như sau:

+ Thu hoạch lá vào cuối tháng 11 tiến hành thu hoạch lần 1. Lần 2 thu hoạch cách lần 1 từ 20 – 25 ngày. Cách thu hoạch lá cây Atiso: Thu hoạch những lá ngoài thân, chọn lá xanh tốt có tỷ lệ phần lá chiếm 55% và phần cuống chiếm 45 %. Sau khi thu lá về cần tách riêng phần lá và phần cuống. Phần lá được đưa thái và phơi khô và bảo quản trong túi nilon tránh bị ẩm và có thể đem dùng chế biến dược liệu. Cuống lá không sử dụng làm thuốc.

+ Cây ra hoa vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 và tiến hành thu hoạch hoa như sau: Khi ngắt hoa về, chẻ dọc bầu hoa. Thái thành lát dày 1 cm, phơi hoặc sấy khô và được bảo quản trong túi nilon. Nếu dùng làm thực phẩm hoặc nước giải khát thì thu hoạch trước khi hoa nở.

+ Phần rễ thu hoạch vào cuối tháng 7. Tiến hành nhổ cây và lấy phần rễ rửa sạch. Chọn tách rễ có đường kính từ 1 cm trở lên, thái nhỏ lát mỏng từ 1 – 2 cm, đem phơi khi độ ẩm còn 12% và đem bảo quản vào túi nilon.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Hướng dẫn chi tiết cách trồng atiso xanh đạt năng suất cao”. Bài viết hi vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn trong việc trồng Atiso xanh theo hướng sản xuất kinh doanh.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hạt giống Atiso xanh để gieo trồng, mà chưa tìm được cơ sở cung cấp hạt giống uy tín. Hãy liên hệ với cửa hàng hạt giống TỐT TƯƠI, chúng tôi chuyên cung cấp hạt giống Atiso xanh chất lượng với giá ưu đãi tốt nhất trên thị trường, sản phẩm được đóng gói và bảo quản cẩn thận nên quý khách hoàn toàn an tâm khi gieo trồng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *