CÁC LOẠI GIỐNG CÀ CHUA NÀO TRỒNG NHIỀU Ở VIỆT NAM

Giống cà chua là một trong những loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam, được xếp vào các loại rau có giá trị kinh tế cao. Được gieo trồng trên khắp cả nước từ đồng bằng tới miền núi, từ miền Bắc tới miền Nam.

Cà chua không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu thì trong quả cà chua có các thành phần giàu vitamin, khoáng chất và các loại dưỡng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, giàu kali, photo, chất xơ, protein,… Bên cạnh đó cà chua còn chứa nhiều hợp chất hóa thực vật khác và chất xơ giúp cho cơ thể bài xuất cholesterol, giảm máu đông, đề phòng các tai biến của bệnh tim mạch, bệnh béo phì….

Cũng bởi sự phổ biến mà cà chua hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Theo thống kê thì cà chua hiện có khoảng 7.500 giống cho các mục đích khác nhau. Trong đó có nhiều giống cà chua độc và lạ ở ngoại hình, màu sắc, kích thước, giá trị dinh dưỡng, năng suất, khả năng kháng bệnh,…

Vậy các loại giống cà chua nào trồng nhiều ở Việt Nam? Bạn đã biết chưa? Và bạn đang có đang gieo trồng chúng để phục vụ bữa ăn hàng ngày trong gia đình của mình không?

Bài viết hôm nay, TỐT TƯƠI xin được chia sẻ bài viết: “Các loại giống cà chua nào trồng nhiều ở Việt Nam”. Bài viết hi vọng sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức về các loại giống cà chua, và giúp lựa chọn được giống cà chua mình yêu thích nhất.

Các loại giống cà chua phổ biến hiện nay

Thứ nhất: Cà chua chịu nhiệt Smile

Xếp đầu danh sách các loại giống cà chua phổ biến hiện nay được gieo trồng nhiều phải kể đến giống cà chua chịu nhiệt Smile. Đây là giống cà chua chuyên biệt gieo trồng quanh năm, đặc biệt cho mùa mưa và mùa khô. Loại giống được lai tạo theo hướng chống, kháng các loại sâu bệnh phá hoại cà chua, đặc biệt là bệnh héo rũ xanh.

Giống cà chua chịu nhiệt Smile có đặc điểm tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng tốt, có khả năng chịu nhiệt cao hơn 40 độ C, chịu lạnh và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Cây cho nhiều trái, trái tròn, kích thước trung bình, vai xanh đậm, khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp, thịt dày, cứng, trọng lượng từ 120 – 140gr cho 1 quả, cây cho khoảng 80 – 100 quả, thời gian thu hoạch khoảng 60 – 65 ngày, thời gian thu hoạch khoảng 30 ngày nếu chăm sóc tốt.

Thứ hai: Giống cà chua đen

Cà chua đen là một loại giống mới du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên với những đặc điểm vượt trội của mình, giống cà chua đen đã nhanh chóng trở thành một trong những giống cà chua được trồng phổ biến ở nước ta. Giống được ví như ÔNG HOÀNG trong các giống cà chua.

Điểm nổi bật nhất của giống cà chua đen đó là giá trị dinh dưỡng mà cà chua đen mang lại cho sức khỏe, vượt trội hơn hẳn so với các giống cà chua khác. Theo nghiên cứu thì Trong 100gr cà chua đen chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về Vitamin A, 8% nhu cầu Vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu Vitamin C và còn rất nhiều các loại vitamin khác như B1, B2, đạm, đường, chất béo, canxi, sắt, kali,…

Về đặc điểm giống cà chua đen thì đây là loại có tỷ lệ nảy mầm cao, năng suất lớn với nhiều trái, cây ưa khí hậu mát mẻ nên đối với miền Bắc thì gieo trồng vụ thu đông, còn miền Nam và một số tỉnh mát mẻ thì có thể gieo trồng quanh năm, cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, khi chín vỏ có màu đen bóng, thịt dày, trọng lượng quả từ 30 – 70gr, thời gianthu hoạch sau khoảng 3 tháng gieo trồng, cây cho ra quả liên tục trong vòng 6 tháng nếu chăm sóc tốt.

Thứ ba: Cà chua bi

Trong các loại giống cà chua được trồng phổ biến hiện nay, không thể không kể đến giống cà chua bi. Với đặc điểm là loại cây cho trái nhỏ chỉ khoảng ¼ so với giống cà chua thông thường (khoảng 8 – 10gr), quả dạng hình tròn hoặc oval rất đẹp, vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thường. Với 2 màu sắc là đỏ và vàng thì cà chua bi thường được gieo trồng trong chậu vừa là giống cây ăn trái, lại vừa làm cây trang trí cho khu vườn, ban công, hiên nhà mình.

Trên thị trường hiện nay, giống cà chua bi được lai tạo ra rất nhiều cà chua khác nhau. Có thể kể đến như giống cà chua bi lùn quả đỏ với đặc điểm thân lùn, chiều cao chỉ khoảng 40cm, quả khi chín có màu đỏ tươi; Giống cà chua bi lùn quả vàng với đặc điểm thân lùn, quả khi chín có màu vàng; Giống cà chua bi cao quả đỏ với đặc điểm thân leo, chiều cao khoảng 80cm, quả khi chín có màu đỏ mọc thành từng chùm; Giống cà chua bi cao quả vàng với đặc điểm là thân leo giàn, quả khi chín có màu vàng mọc thành từng chùm nhìn rất đẹp.

Nhìn chung các giống cà chua bi thường rất sai quả, năng suất từ 0,2 – 2 kg /Cây tùy từng giống và cách chăm sóc. Thời gian thu hoạch nhanh khoảng 3 tháng, cây cho trái hình trứng, thị dày, cứng, chắc, rất thích hợp ăn sống, làm salad và nhiều món ăn khác.

Bên cạnh 3 dòng cà chua được gieo trồng phổ biến hiện nay thì còn một số loại giống cà chua khác cũng rất đặc biệt, mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn.

Một số giống cà chua mới tại Việt Nam

Giống cà chua thân gỗ

Giống cà chua thân gỗ là một giống hiện được gieo trồng rộng rãi và mang lại giá trị kinh tế cao cho các vùng Nam và Trung Mỹ, Châu Phi, Châu Á, Australia. Hiện tại giống cũng đã được du nhập vào Việt Nam và hiện đang được khá nhiều người lựa chọn gieo trồng.

Điểm nổi bật nhất của cà chua thân gỗ đó là mang lại giá trị kinh tế vượt trội hơn so với bất kỳ giống cà chua nào. Là loại thân gỗ nên cây cà chua này có tuổi thọ lên đến 20 năm, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 20 – 25 đợt cho mỗi cây, mỗi đợt cho thu hoạch khoảng 30 – 40kg mỗi cây. Chiều cao của cây trung bình khoảng 1,5m, chăm sóc tốt thì năng suất cà chiều cao của cây còn vượt trội hơn nhiều.

Quả của cà chua thân gỗ có vị chua ngọt đậm đà, thơm ngon, thịt dày, có dạng hình elip hoặc hình trứng, chiều dài quả từ 4 – 10cm, màu sắc thường là màu đỏ, hoặc đỏ tím. Loại cà chua này thường được làm món salad, làm nước sốt, ăn sống hoặc làm vật trang trí cho món ăn.

Giống cà chua khổng lồ

Ngày nay khi công nghệ tiến bộ, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp đã cho ra một giống cà chua mới. Đó chính là giống cà chua khổng lồ, giống được ví như là ÔNG VUA trong các giống cà chua với nhiều đặc điểm vượt trội.

Đặc điểm của giống cà chua khổng lồ đó là cho trái to, một quả cà chua có thể nặng tới 2kg, đường kính quả đạt khoảng 25cm, trái lớn như vậy nhưng vẫn giữ được những công dụng của giống cà chua thông thường, ruột nhiều thịt, thơm ngon ngọt, có vị hơi chua, làm hường đường cao. Trái có màu đỏ tươi rất đẹp với hình quả trứng phẳng tròn hoặc khía thành các múi.

Trên đây, Shop hạt giống TỐT TƯƠI đã giới thiệu tới các bạn các loại giống cà chua được trồng phổ biến hiện nay và một số loại giống cà chua mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Bài viết hi vọng sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức về giống cà chua, cũng như lựa chọn được cho mình một giống cà chua ưng ý nhất để gieo trồng.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hạt giống cà chua nói riêng và các dòng hạt giống hoa, rau, củ, quả nói chung. Hãy liên hệ với cửa hàng của chúng tôi để nhận được hạt giống với chất lượng tốt nhất, tỷ lệ nảy mầm cao, giá thành tốt nhất trên thị trường.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *